PHÂN BIỆT GIẤY DÁN TƯỜNG VÀ TRANH DÁN TƯỜNG

  06/10/2023

Sự khác nhau giữa tranh dán tường và giấy dán tường là gì? tại sao mỗi nơi lại có định nghĩa khác nhau? Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt và có cách gọi đúng hơn cho các sản phẩm giấy dán tường và tranh dán tường này để không còn bị nhầm lẫn nữa.

Về cơ bản giấy dán tường và tranh dán tường đều là những sản phẩm dùng trong việc trang trí giúp điểm tô không gian sống của bạn, với nhiều mẫu mã, họa tiết khác nhau. Tùy vào sở thích của mỗi người mà có sự lựa chọn khác nhau.

1. Về chất liệu

Cả hai loại giấy dán tường và tranh dán tường được in trên cùng một chất liệu đó là giấy 2 mặt, mặt đế là giấy được dán trực tiếp vào tường mặt còn lại được phủ một lơp vinyl mỏng ( nhựa ) nên có khả năng lau chùi dễ dàng

Một trong những khác biệt cơ bản giữa tranh dán tường và giấy dán tường đó chính là các hoa văn được in trên sản phẩm .

Với các sản phẩm của giấy dán tường thông thường là hoa văn mô phỏng những hình ảnh từ tự nhiên, nhiều nhất vẫn là những bông hoa, những hình lập thể kiểu xưa và nay . Ngoài ra hoa văn trên giấy dán tường cũng được các nghệ sĩ phát thảo theo vô số ý tưởng của họ trên giấy và in ra .


 

Riêng với tranh dán tường thì đa số sử dụng những cảnh chụp thật trong thiên nhiên như: phong cảnh, thác nước, rừng cây, núi, biển, hải đảo, hoa, cỏ, các kiến trúc vĩ đại có thật ... Bên cạnh đó, các nhiếp ảnh gia đã sử dụng máy chụp độ nét cao cùng với tay nghề của họ để thu lại cảnh thiên nhiên một cách hoàn mỹ nhất, sau đó dùng công nghệ chỉnh sửa hình ảnh cho đẹp hơn.Sự khác biệt tiếp theo là giấy dán tường thường có sự lặp đi lặp lại trong các kiểu hoa văn, một chu kỳ lặp lại thường là 60 cm theo chiều dọc và 106 cm theo chiều ngang .Tùy theo loại mà chu kỳ lặp lại là thưa hơn hay gần hơn. trong khi đó tranh dán tường không có sự lặp lại

2. Hoa văn, họa tiết, bối cảnh, chủ đề

Để phân biệt rõ nhất giấy dán tường và tranh dán tường bạn có thể nhìn vào họa tiết của sản phẩm.

  • Đối với giấy dán tường thường có sự lặp đi lặp lại trong các kiểu hoa văn, có thể lặp theo chiều dọc hoặc chiều ngang tùy từng họa tiết của sản phẩm. Tùy theo loại chi tiết giấy dán tường thể hiện mà chu kỳ lặp lại là thưa hay gần. Hoa văn của giấy dán tường thường là những điểm nhỏ được mô phỏng từ tự nhiên. nhiều nhất là các họa tiết hoa, lá có sự cách điệu của các nghệ sĩ. Ngoài ra họa tiết trên giấy dán tường cũng có thể là những hình ảnh tưởng tượng, những ý tưởng của nghệ sĩ mang tính cổ điển, hiện đại hoặc đơn giản lặp lại.
  • Đối với tranh dán tường là những bối cảnh lớn hoặc nhỏ theo thiết kế của chủ nhà hoặc tác giả. Tranh dán tường có chủ đề rõ ràng, những bức tranh chủ yếu là những bức tranh phong cảnh thực tế, thiên nhiên. Chủ yếu là những tranh sông núi, phong cảnh, thác nước, rừng biển..  cũng có những tranh được sáng tạo, theo phong cách vẽ tay nhưng có sự chỉnh sửa bằng các biện pháp kỹ thuật số để bức tranh trở nên sống động, chân thực hơn.

3. Giá cả

So với giấy dán tường thì tranh dán tường thường có giá đắt hơn từ 4-6 lần/m2 lý do là vì công nghệ in tranh rất đắt tiền và số tiền bạn bỏ ra cũng hoàn toàn xứng đáng với vẻ đẹp lung linh mà tranh đem lại

Tùy vào sở thích của mỗi người mà có sự lựa chọn về sản phẩm, mẫu mã và màu sắc khác nhau.

4. Sử dụng tranh dán tường và giấy dán tường

Về điểm chung, cả 2 sản phẩm này đều được sử dụng có mục đích làm đẹp, trang trí cho căn phòng. Để thay đổi ngôi nhà so với những bức tường sơn đơn sắc, nhạt nhòa.

  • Đối với giấy dán tường: sản phẩm này có thể sử dụng để tạo điểm nhấn cho căn phòng, những vị trí phù hợp như sau kệ ti vi, đầu giường ngủ… Tuy nhiên, giấy dán tường chủ yếu được sử dụng để dán cho toàn bộ căn phòng. Bởi đặc thù của nó là những họa tiết hoa văn lặp lại.
  • Đối với tranh dán tường: vì là 1 bức tranh có bối cảnh nên tranh dán tường được sử dụng như là để làm điểm nhấn cho căn phòng. Thường chỉ dán vào 1 mảng tường, tạo ra không gian theo chủ đề của tranh, cũng có thể là chiều sâu, làm rộng căn phòng với nhiều bức tranh ấn tượng. Không chỉ có vậy, tranh dán tường còn có thể được lựa chọn sử dụng để tăng phong thủy, hợp mệnh với chủ nhà. Với nhiều ý nghĩa như làm tăng vượng khí, mang ý nghĩa may mắn, tài lộc cho gia chủ theo chủ đề của bức tranh.
 
 

Bình luận

Liên hệ với chúng tôi

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI BAZABAI HÀ NỘI - CÔNG TY CỔ PHẦN THẠCH CAO NAM VIỆT

  • Địa chỉ: Trụ sở : Số nhà 26, Mễ Trì Hạ, Từ Liêm, Hà Nội - Văn phòng giao dịch :Tầng 6 - Căn 5 , Số 28 - đường Trần Bình, Mỹ Đình, Hà Nội
  • Điện thoại: 0987 015 123 - 0962 811 242
  • Email: thachcaonamviet@gmail.com
Chat hỗ trợ
Chat ngay
Liên hệ